Trang chủ Tin tức - sự kiện Tin trong ngành

Thực trạng hoạt động đào tạo, bồi dưỡng nghiệp vụ xây dựng của các cơ sở đào tạo trên địa bàn tỉnh Lai Châu.
(Ngày đăng :10/08/2011 12:00:00 SA)

Thực hiện chức năng, nhiệm vụ của Sở Xây dựng tại địa phương theo quy định tại Thông tư số 25/2009/TT-BXD, ngày 29/7/2009 của Bộ Xây dựng hướng dẫn về bồi dưỡng nghiệp vụ quản lý dự án đầu tư xây dựng công rình và giám sát thi công xây dựng công trình; Thông tư 05/2010/BXD, ngày 26/5/2010 của Bộ Xây dựng hướng dẫn về đào tạo bồi dưỡng nghiệp vụ định giá xây dựng và cấp chứng chỉ kỹ sư định giá xây dựng. Qua quá trình theo dõi, nắm bắt, cập nhật trên cơ sở quản lý hoạt động đào tạo nghiệp vụ xây dựng và nhận hồ sở cấp chứng chỉ hành nghề đối với cá nhân có nhu cầu trên địa bàn tỉnh, Sở Xây dựng tỉnh Lai Châu phát hiện thấy những biểu hiện vi phạm của một số cơ sở đào tạo như sau:

1. Lộ trình đào tạo không đảm bảo theo chương trình khung đào tạo đã được quy định, nhất là thời lượng đào tạo của các lĩnh vực chồng chéo, rút ngắn thời gian đào tạo.
  2. Có trường hợp cấp chứng nhận khống(không đào tạo, chỉ thu hồ sơ cá nhân, lệ phí,... sau đó cấp giấy chứng nhận).

(Vì khi nhận hồ sơ xin cấp chứng chỉ hành nghề Sở Xây dựng phát hiện thời gian, quy trình, thủ tục, hồ sơ, lộ trình, báo cáo kế hoạch và kết quả đào tạo của cơ sở đào tạo không xác định được. Cá nhân người được cấp giấy chứng nhận đã học lớp nghiệp vụ không xuất trình được bất cứ văn bản nào có liên quan đến khóa học và thừa nhận chỉ nộp tiền cho cơ sở đào tạo là được cấp chứng nhận, đồng thời Sở Xây dựng xác minh địa điểm cơ sở đào tạo cũng không có v..v..)

1. Một số cơ sở đào tạo không báo cáo Bộ Xây dựng và Sở Xây dựng trước khi tổ chức khóa học; không lưu trữ hồ sơ học viên sau khóa học; không gửi Quyết định cấp chứng nhận và danh sách học viên được cấp chứng nhận về Bộ Xây dựng và Sở Xây dựng; hoặc thông báo chậm, mang tính chất hình thức... dẫn đến việc theo dõi, quản lý của Sở Xây dựng về hoạt động đào tạo, bồi dưỡng tại địa phương gặp rất nhiều khó khăn.

Trước thực trạng trên Sở Xây dựng tỉnh Lai Châu đã có báo cáo về Bộ Xây dựng, đồng thời kiến nghị một số biện pháp sử lý và quản lý để hoạt động đào tạo, bồi dưỡng nghiệp vụ xây dựng trên địa bàn tỉnh được nghiêm túc theo quy định của Nhà nước và Pháp luật./.